Làm chuồng nuôi heo rừng

Lợn rừng có thể nuôi ở nhiều điều kiện khác nhau như: Chuồng xây gạch, trên nền xi măng, nền đất, lán trại… nhưng chỗ nuôi lý tưởng nhất là khoảng đất trống, có bóng mát vào mùa Hè và ấm áp vào mùa Đông. Về cơ bản, dù nuôi ở điều kiện chồng trại nào thì cũng cần kết hợp giữa thả rông và xây chuồng, vì dù có nuôi ở khu đất rộng thì vẫn cần phải có chuồng cho lợn mẹ ở trong thời gian sinh sản và nuôi con.

Nuôi trong chuồng xây gạch lưới B40 quây thành chuồng khi không có điều kiện về đất đai, bên trong chuồng có mái che mưa nắng, ở ngoài có khoảng không cho lợn đi lại.

– Chuồng xây gạch:
+ Đối với lợn mẹ, nếu không có khoảng đất trống, không gian rộng thì có thể nuôi trong chuồng xây gạch như lợn nhà, diện tích mỗi chuồng khoảng 6m2 là được. Chỉ nên nhốt lợn mẹ vào chuồng trong khoảng thời gian 1 tháng trước khi sinh và trong thời gian nuôi con, để đảm bản an toàn cho lợn mẹ và lợn con. Thời gian khác nên thả rông lợn mẹ với những con khác, vì lợn rừng có tập tính sống bầy đàn. Nền chuồng nên đổ vữa xi măng cho sạch sẽ, đây là nơi lợn mẹ sinh và nuôi con. Lợn rừng sống rất sạch sẽ chúng không bao giờ đái, ỉa ra chỗ nằm, vì vậy nếu nuôi trong chuồng thì khi độn rơm rạ cho lợn nằm nên vứt vào một góc cố định. Khi lợn mẹ sinh cần độn nhiều rơm rạ để cho lợn mẹ làm ổ và lợn con rúc sau khi sinh.

Hệ thống chuồng nuôi lợn mẹ trong thời kỳ nuôi con để tiện chăm sóc và quản lý từng đàn lợn
Lợn mẹ trước khi sinh khoảng (20 ngày) thì nhốt riêng chuồng để đảm bảo an toàn khi sinh cho mẹ và đàn con
Nếu chuồng nuôi rộng và lợn mẹ sống thành đàn quen nhau thì có thể sống chung khi nuôi con
Nền chuồng có thể là nền đất nhưng phải khô ráo
Khu vui chơi của lợn con nên để nền cát cho khô ráo, sạch sẽ, chuồng trại ẩm ướt dễ bị đi phân trắng.
Khi tách con nên thả nuôi lợn  mẹ thành đàn
Nuôi quy mô lớn chuồng trại rộng nên làm hành lang lối đi cho lợn ăn

Trong khu nuôi nên chồng cây tạo bóng mát, gốc cây được xây tường bảo vệ như thế này
+ Đối với lợn bố, nên nhốt riêng, chỉ khi nào lợn cái động dục mới cho tiếp xúc để tránh sự mất nhạy cảm và ham muốn của lợn bố, Lợn bố tuy rất hiền với con người nhưng lại rất hung dữ khi tiếp xúc với những con đực trưởng thành khác, nếu thả nó với những con đực khác nó sẽ không để những con đực này được yên.

Lợn bố nên được nhốt một mình một chuồng
Lợn bố đã được thuần thì rất lành có thể chơi đùa với chúng
+ Đối với lợn thương phẩm, nên nuôi thả rông trong khu đất trống là tốt nhất. để lợn đi lại, chạy nhảy, như thế chất lượng thịt sẽ tốt hơn, khoảng đất trống từ 70 – 100m2 có thể nuôi được từ 20 – 30 con. Nếu có điều kiện về đất đai thì nên quy hoạch thành từng khu nuôi để tiện cho việc chăm sóc và phòng bệnh.

Lợn thương phẩm nên có khu nuôi thả rông
 – Nuôi ở khu đất trống:
Khu đất có tường gạch bao quanh là tốt nhất để phòng lợn xổng ra ngoài và trộm cắp. Nếu khu đất quá rộng thì có thể quây hàng rào bằng lưới B40 xung quanh thành một khu nuôi vừa đủ. Bên trong quây chuồng cho lợn mẹ khi sinh, đối với lợn nuôi thương phẩm chỉ cần dựng cái nán lên trên nền đất cao tránh ngập nước cho lợn trú khi mưa, nắng là được. Trong khu nuôi lợn bố mẹ, lợn thương phẩm, tạo một cái vũng cho lợn đằm vào mùa Hè. Vũng to hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng lợn nhiều hay ít, trung bình khoảng 2 – 3 con/1m2. Vũng có thể đào đất sâu 20 cm hoặc xây bờ gạch cao khoảng 15 – 20 cm rồi đổ bùn+nước vào. Mùa Hè lợn rất thích ngâm mình trong bùn nước.
Có điều kiện về đất đai nên nuôi ở khu đất trống thế này
Khu đất chống được quây lưới B40 như thế này
Móng chuồng xây gạch cao 30 – 40cm cho chắc chắn
Mái che mưa, nắng có thể nợp tấm Bro xi măng hoặc lá, rơm, rạ
Vũng đằm cho lợn có tác dụng rất lớn và mang lại nhiều lợi ích. Nó giúp lợn không bị mệt mỏi do nắng nóng, rất tốt cho việc nuôi dưỡng bộ lông, tiêu diệt các loại chấy rận, đằm bùn nhiều cũng làm tăng chất lượng thịt đối với lợn thương phẩm.
Làm vũng cho lợn đằm vào mùa Hè gồm bùn + nước + 5% vôi tả sẽ rất tốt
Đằm bùn đất sẽ giúp lợn tránh được sự nóng nực vào mùa hè, dưỡng bộ lông, tăng sức đề kháng bệnh tật.

One thought on “Làm chuồng nuôi heo rừng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *